Saturday, August 15, 2009
പൊള്ളുന്ന ഐസ് !
ഖര രൂപത്തിലുള്ള കാര്ബണ് ഡൈ ഓക്സൈഡ് വാതകം ആണ് ഡ്രൈ ഐസ് .
മൈനസ് 80 ഡിഗ്രി സെല്ഷ്യസ് ആണ് ഇതിന്റെ താപനില.
പൂജ്യം ഡിഗ്രി സെല്ഷ്യസിലാണു ജലം ഐസ് ആകുന്നത് .
ഐസ് ഉരുകി ജലം ആയി മാറി ,തിളച്ച് നീരാവി ആകുന്നു .
ഡ്രൈ ഐസ് ഖരാവസ്ഥയില്നിന്നും നേരെ വാതകാവസ്ഥയിലേക്ക് മാറുന്നു.
ഖരാവസ്ഥയിലുള്ള ഒരു വസ്തു, ഉരുകി ദ്രാവകാവസ്ഥയിലാകാതെതന്നെ വാതകാവസ്ഥയിലേക്ക് മാറുന്നതിനെയാണ് "സബ്ലിമേഷന്" എന്നു പറയുന്നത്.
ഏകദേശം -76 ഡിഗ്രി സെല്ഷ്യല്സില് ഡ്രൈ ഐസ് "സബ്ലിമേഷന്" എന്ന ഘടനാമാറ്റത്തിന്വിധേയമാകുന്നു.
ഡ്രൈ ഐസ് തണുത്തതാണെന്നു കരുതി കൈകൊണ്ട് തൊടരുത് .
-80 ഡിഗ്രി സെല്ഷ്യസ് തണുപ്പ് കൈയ്യിലെ കോശങ്ങളെ കൊല്ലാന് ശേഷിയുള്ളതാണ്.
പൊള്ളുന്ന ഐസ് !
കാര്ബണേറ്റഡ് പാനീയങ്ങളില് (സോഡാ , പെപ്സി, കോള ...) കാര്ബണ് ഡൈ ഓക്സൈഡ് ഉയര്ന്ന മര്ദ്ദത്തില് ലയിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ജലത്തില്കാര്ബണ് ഡൈ ഓക്സൈഡ് ലയിക്കുമ്പോള് കാര്ബോണിക് ആസിഡ് ഉണ്ടാകുന്നു. ഈ ആസിഡാണ് സോഡാകുടിക്കുമ്പോള് നാവില് ചെറിയ പുളിയായും, തരിപ്പായും അനുഭവപ്പെടുന്നത്.
അടച്ചുവച്ചിരിക്കുന്ന സോഡാ കുപ്പി നന്നായി കുലുക്കിയിട്ട് തുറന്നാല് പുറത്തേക്ക് ചീറ്റും .
ബോയില് നിയമം ഓര്ക്കുക .
കാര്ബണേറ്റഡ് പാനീയങ്ങള് തണുപ്പിച്ചാണ് സൂക്ഷിക്കുന്നത് .
ചാള്സ് നിയമം ഓര്ക്കുക
ഡ്രൈ ഐസ് വെള്ളത്തിലിടുമ്പോള്, കാര്ബണ് ഡൈ ഓക്സൈഡ് വളരെ വേഗത്തില് വാതകമായി പുറത്തേക്ക്വരുന്നു .
കത്തുന്ന തീയിലേക്ക് കാര്ബണ് ഡയോക്സൈഡ് വാതകം കടത്തിവിട്ടാല് , തീയണഞ്ഞു പോകും. ഈ തത്വമാണ്അഗ്നി ശമനികളില് ഉപയോഗിച്ചിരിക്കുന്നത്.
സബ്ലിമേഷന് നടക്കുമ്പോള് -76 നോടടുത്ത് തണുപ്പകാര്ബണ് ഡയോക്സൈഡിന്. അത് കുതിച്ചുമേലോട്ടുയരുമ്പോള്അടുത്തുള്ള ഈര്പ്പം തണുക്കും. ഈര്പ്പം ബാഷ്പമായി , മഞ്ഞ് (fog) ആയി പരന്നു താഴേക്ക് ഒഴുകും .
സ്റ്റേജ് ഷോകളില് തറനിരപ്പില് പരന്നൊഴുകുന്ന ഫോഗ് ഉണ്ടാക്കാന്
ഡ്രൈ ഐസ് ഫോഗ്ഗറാണ് ഉപയോഗിക്കാറ്.
“സ്റ്റെപ്പിടുമ്പോള് സ്റ്റേജിലാകെ പൊഹവരണം..
ഒന്നും കാണരുത്."
ഡാന്സ് മാസ്റ്റര്മൈക്കിള് ഏലിയാസ് ജാക്സന്ഏലിയാസ് വിക്രം
(സലിം കുമാര് ,ചതിക്കാത്ത ചന്തുവില്)
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Hi! Jayasree!
ReplyDeleteThanq for your blog.
It is very informative.
Keep it up
Venugopalan
നല്ല ലേഖനം. ഒരിയ്ക്കല് അപ്പുവേട്ടന് ഇതെപ്പറ്റി ഇവിടെ പോസ്റ്റിട്ടിരുന്നു.
ReplyDelete